024.6253.7666

Kết nối cảm xúc với trẻ để tìm ra cách “Hiểu trẻ – Hiểu mình”

Để trẻ em được phát triển toàn diện, trở thành những đứa trẻ hạnh phúc, vui vẻ, tự tin thì cha mẹ có vai trò trách nhiệm đầu tiên hết sức quan trọng. Vì vậy cha mẹ nên tìm hiểu tâm lý để kết nối cảm xúc với trẻ. Đó là tiền đề để dạy con nhiều kỹ năng đáng giá, thấu hiểu và làm bạn cùng con. Tại tọa đàm “Hiểu trẻ – Hiểu mình” Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hảo – Phó Viện trưởng Viện Tâm lý học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, chuyên gia hàng đầu về phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực đã chia sẻ 4 bước để các bậc phụ huynh “Hiểu trẻ – Hiểu mình”.

1. Tìm hiểu nội tâm của trẻ:

Đây là bước quan trọng để cha mẹ thấu hiểu và cảm thông với con. Cần phải biết các con đang nghĩ gì muốn gì thì mới có cách dạy thích hợp. Thay vì nghĩ đánh mắng con sợ con sẽ nghe lời, nhưng nó chỉ có tác dụng ngược. Việc này làm trẻ trở nên lì đòn, mất tự tin, trầm cảm. Trẻ con cũng rất muốn được lắng nghe và vỗ về.

2. Thường xuyên quan sát lời nói, cử chỉ, sở thích, sự thay đổi cảm xúc của trẻ:

Thường xuyên quan sát để nhanh chóng thấy được sự khác thường ở con. Điều này sẽ giúp cha mẹ kịp thời giải quyết giúp đỡ con vượt qua những việc khó khăn, hiểu rõ con thích gì muốn gì sẽ dễ dàng giáo dục cho con về sau. Cha mẹ nên trở thành một người bạn đồng cảm đồng hành với con.

3. Cha mẹ cần dành thời gian và cảm xúc để ngồi xuống lắng nghe con:

Việc “nghe để hiểu khác với nghe để trả lời”. Khi nhận ra trẻ giận dữ hoặc buồn bã không rõ nguyên nhân, hãy tìm hiểu xem trẻ đang gặp phải chuyện gì, lắng nghe tâm sự đồng thời hướng dẫn trẻ nhận thức đúng đắn và xóa bỏ cảm xúc tiêu cực. 

4. Kết nối cảm xúc với trẻ để “Hiểu trẻ – Hiểu mình”:

Sau các quá trình tìm hiểu tâm lý, cha mẹ sẽ hiểu được con mình đang gặp vấn đề gì, hiểu được nhu cầu từ đó kết nối được cảm xúc với con. 

Cha mẹ hiểu được cảm xúc của mình, cảm xúc của con. Sau đó trở thành người bạn đồng hành cùng con vững bước trong cuộc sống. Hiểu tâm lý để kết nối cảm xúc với trẻ sẽ mang đến cho các cha mẹ nhiều kiến thức bổ ích cũng như phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, để ba mẹ chủ động trong việc nuôi dạy con tại nhà.

Những bài viết liên quan

spot_img

Bài mới nhất