Nhạc sĩ AI trở thành chuyên gia của Google

Nhạc sĩ AI ấy chính là Nguyễn Hoàng Bảo Đại – Người vừa được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.

1. Quá trình tìm tới Google:

1.1 Về Bảo Đại – Nhạc sĩ AI:

Sinh năm 1994, nổi tiếng trong cộng đồng AI Việt Nam khi vừa có thể lập trình, vừa có thể sáng tác, vừa biểu diễn âm nhạc.

Tháng 3/2021 Bảo Đại là người thứ 3 ở Việt Nam được Google công nhận. Bắt đầu từ một nhạc sĩ trẻ tài năng, Bảo Đại đã tìm cách nâng cao các tác phẩm của mình bằng cách áp dụng kỹ thuật máy học. Bên cạnh sáng tác, anh còn là một nhà khoa học, nghiên cứu AI trong lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing) và Thị giác máy tính (Computer Vision).

Nhạc sĩ AI - Nguyễn Hoàng Bảo Đại vừa trở thành người thứ ba ở Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.
Nhạc sĩ AI – Nguyễn Hoàng Bảo Đại vừa trở thành người thứ ba ở Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.

1.2 Quá trình tìm tới Google:

Để được Google xét duyệt hồ sơ, người ứng tuyển phải được một nhân sự của Google hoặc một GDE giới thiệu. Nhiều tài năng Việt Nam vì không có người mai mối nên điều này thật sự khó khăn. Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã được ông Lương Minh Thắng – nhà nghiên cứu về AI của Google tại Mỹ, kiêm CEO VietAI – giới thiệu và hướng dẫn làm hồ sơ.

Tại vòng nộp hồ sơ, Bảo Đại chia sẻ, sự đóng góp cho cộng đồng chính là một yếu tố quan trọng nhất để trở thành một GDE. Nó được tính bằng số lượng video, blog, Tech Talk….mà bạn chia sẻ, hoặc những lần tham gia sự kiện với vai trò diễn giả. Quy mô, số lượng người tham gia, lượt xem, lượt tiếp cận cũng là những con số quan trọng để hội đồng giám khảo cân nhắc có đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không.

Tại vòng phỏng vấn, sẽ quyết định xem bạn có đủ khả năng gia nhập cộng đồng GDE không. Để trở thành một “chuyên gia” là phải nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Hơn nữa, bạn phải hiểu rõ những thư viện, công cụ được phát triển bởi Google trong lĩnh vực này.

Đại lấy ví dụ trong lĩnh vực học máy, anh đã phải ôn tập lại những kiến thức cơ bản từ feed-forward neural network cho đến những mô hình SOTA mới để đảm bảo có thể trả lời ngay mọi câu hỏi mà Ban giám khảo của Google đưa ra. Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, họ sẽ công bố danh sách các “chuyên gia” này.

2. Chia sẻ từ Bảo Đại – nhạc sĩ AI:

Bảo Đại hy vọng ngoài việc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với cộng đồng GDE toàn cầu, anh có thể mang kiến thức mình học được truyền đạt cho những cộng đồng kỹ sư công nghệ, cùng các bạn trong nước phát triển những điều đặc biệt, mới mẻ của riêng cho cộng đồng kỹ sư Việt Nam. Đại cũng sẵn sàng trở thành cầu nối cho các kỹ sư tài năng trong nước đến với cộng đồng Google Developer Expert.

Google Developer Expert là chương trình tìm kiếm tài năng toàn cầu. Người được xướng danh này không phải nhân viên Google, nhưng được Google và cộng đồng công nghệ ghi nhận. Những người tôn vinh là các chuyên gia, nhà lãnh đạo trong một hoặc nhiều lĩnh vực mà Google đang khuyến khích phát triển. GDE là những người đóng góp tích cực cho các nhà phát triển, hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương cũng như toàn cầu, giúp xây dựng các ứng dụng có tính sáng tạo cao.

Hai GDE khác trong lĩnh vực Machine Learning của Việt Nam là Bá Ngọc, nhà sáng lập ProtonX và VietAI Hà Nội và Bình Nguyễn, kỹ sư đang làm việc tại Vin BigData.

Xem thêm:

     – Chàng trai tự học dành 9.0 IELTS Writing
     – PGS TS Huỳnh Thành Đạt trở thành Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
     – Kỷ luật tích cực không đồng nghĩa là buông thả học sinh

Vào ngay Fanpage VIETCO để cùng thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *