EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Kỷ luật tích cực không đồng nghĩa là buông thả học sinh

Là một giáo viên, mình phải có sự độ lượng khi học sinh đã nhận ra cái sai. Thấy được sự độ lượng từ giáo viên các em cũng sẽ độ lượng với bạn. Đó mới là kỷ luật tích cực.

Cô Trang cho biết: “Đôi khi vẫn phải phạt nhưng trên tinh thần để các con hiểu, nhận ra cái sai và tự chịu trách nhiệm, chứ không nên để các con ấm ức không hiểu tại sao mọi người lại đối xử với mình như vậy? Thời gian, tuổi trẻ và thanh xuân của các con còn dài lắm, vậy nên không có gì là quá muộn”.

Cô Trang - Giáo viên với quan niệm giáo dục hiện đại : Kỷ luật tích cực
Cô Trang – Giáo viên với quan niệm giáo dục hiện đại : Kỷ luật tích cực.

1. Luôn dạy học sinh kiểm soát cảm xúc

Cô rất thường lồng ghép các chủ đề ngoại khóa về việc xử lý các tình huống ngoài đời thực đến các bài học làm người để dạy học sinh.

Chú trọng kỹ năng kiểm soát cảm xúc, chuyển hóa cảm xúc, quản lý thời gian, giải quyết tình huống. Tôi rất chú trọng kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Vì cảm xúc của con người không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực.

Khi tức giận các con sẽ rất dễ gây tổn thương cho người khác. Bản thân mình sẽ cảm thấy hả dạ lúc đó nhưng về sau sẽ ân hận.

Các em học sinh Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội, lớp Cô Trang
Các em học sinh Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội, lớp Cô Trang.

2. Có trường chưa coi trọng môn Giáo dục công dân

Với quan điểm cá nhân, cô Trang nói: “Môi trường tôi đang công tác rất chú trọng môn Giáo dục công dân nhưng không phải trường nào cũng như vậy.”

Môn Giáo dục công dân được nhà trường chúng tôi triển khai dạy kỹ hơn. Môn học sẽ đi sâu vào các khía cạnh của vấn đề. Giúp học sinh hiểu rõ từng nguyên nhân và nguồn gốc của hành vi. Cũng như mọi vấn đề khác nữa trong cuộc sống”.

3. Kỷ luật tích cực có dạy con trẻ thành người?

Cô Trang tâm sự: “Kỷ luật hà khắc chỉ mang lại kết quả tức thời ngay lúc đó vì khiến cho con sợ, nhưng nếu mãi như vậy các con sẽ dễ chai sạn cảm xúc”.

Tôi ủng hộ kỷ luật tích cực, nó là liều thuốc hạn chế bạo lực học đường. Khác với kỷ luật hà khắc, kỷ luật tích cực cần nhiều thời gian, sự kiên trì, sự khoan dung, tình yêu và tâm huyết của giáo viên và cả của gia đình, xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *