EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Ba yếu tố cơ bản để nghe hiểu người bản xứ nói tiếng Anh

Ba yếu tố cơ bản để nghe hiểu người bản xứ nói tiếng Anh chính là từ vựng, cách phát âm và ngữ cảnh văn hóa.

1. Về từ vựng

Dù bạn đang ở trình độ giao tiếp căn bản hay thành thạo thì khi nghe người bản xứ nói tiếng Anh, sẽ có những từ bạn không nghe và không hiểu được. Vì vậy, từ vựng là chìa khóa đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất.

Bên cạnh từ vựng mới cần phải trau dồi, tiếng Anh còn có hàng nghìn cụm động từ, thành ngữ, tiếng lóng,…mà những người ở trình độ cao cũng rất khó để tiếp nhận hết. Cách giải quyết ở đây chính là bạn cần nghe lại những đoạn chưa nắm rõ, sau đó ghi chú lại những từ không hiểu, tiếp theo là tra cứu từ và tạo tình huống luyện tập và sử dụng trong giao tiếp. Với những từ khó hiểu, bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên, người bản xứ giải thích thêm.

Ba yếu tố cơ bản để nghe hiểu người bản xứ nói tiếng Anh
Ba yếu tố cơ bản để nghe hiểu người bản xứ nói tiếng Anh.

2. Phát âm

Yếu tố thứ hai giúp bạn theo kịp tốc độ nói của người bản ngữ là nối âm. Vì họ hay có xu hướng nối từ hoặc cắt xén câu từ.

Người bản ngữ sẽ có rất nhiều cách nối từ, để hiểu cách nói chuyện của họ rất khó. Nên người học tiếng Anh phải chú ý trọng âm của từ, câu hoặc phân biệt các từ viết liền. Ngoài việc học tập trong giáo trình, bạn cần tích cực lắng nghe tiếng Anh giao tiếp ngoài đời sống. Đồng thời cũng hiểu cách dùng và bắt chước cách nói chuyện của họ.

3. Ngữ cảnh văn hóa

Ngữ cảnh văn hóa là trở ngại cuối cùng để hiểu người bản ngữ. Thật khó để thông thạo một ngôn ngữ khi chưa hiểu hết khía cạnh văn hóa của ngôn ngữ đó.

Văn hóa có liên quan đến rất nhiều đến địa lý, phong tục tập quán, lịch sử, khiếu hài hước. Nhiều người bản xứ rất hay chơi chữ để biểu đạt ý nghĩa mà nếu không am hiểu đời sống văn hóa của họ, bạn sẽ không hiểu rõ họ đang muốn nói điều gì.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *