PHỤ HUYNH ĐỒNG HÀNH

Để quá trình học tiếng Anh của con trên ứng dụng VIET.E được hiệu quả nhất, phụ huynh hãy trở thành người bạn luôn đồng hành cùng con. Bên cạnh khi con gặp khó khăn, kịp thời giải thích những kiến thức con chưa hiểu, luôn luôn cho con biết tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống thường ngày để kích thích sự chăm học và hứng thú của con.

Để làm được những điều trên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số mẹo sau để hiểu rõ và hướng dẫn con sử dụng tốt nhất những tài nguyên mà ứng dụng VIET.E cung cấp.

1. Hiểu rõ hơn về VIET.E:

1.1. VIET.E gồm những gì?

VIET.E gồm các cấp lớp từ lớp 1 đến lớp 12, gọi tắt là E01, E02, E03…E12. Mỗi cấp lớp gồm 02 nhóm bài học: nhóm bài học trong năm học và nhóm bài học trong hè. Các bài học trong nă học (2 học kỳ) đi theo Chương trình khung tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ý tưởng của chúng tôi qua VIET.E là:(1) vừa bổ sung thêm bài tập và hoạt động thực hành cho học sinh. (2) vừa khắc phục số tiết không đủ và các vấn đề điều kiện học tập trên lớp. Vậy nên, các bậc cha mẹ nên cho cháu học song song VIET.E với bài học trên lớp. Riêng các bài học trong hè thì chỉ cần đảm bảo các cháu học xong trước khi năm học mới bắt đầu.

1.2. Mỗi bài học gồm những gì?

Mỗi bài học có từ 16 đến 24 hoạt động, gồm: xem phim hoạt hình, bài tập, trò chơi tiếng Anh, các hoạt cảnh. Một số hoạt động có vị trí cố định, một số hoạt động khác thay đổi tùy theo bài.

1.3. Thời lượng học thế nào là đủ?

Mỗi cấp lớp gồm 48 bài học, 24 bài cho năm học và 24 bài học hè. Các bài trong năm học trải dài 2 học kỳ. Mỗi bài học tại VIET.E kéo dài tương ứng với khoảng 1 tuần học. Học sinh nên học đi học lại mỗi hoạt động vài lần. Các đoạn phim hoạt hình và phim diễn hoạt nội dung thì nên xem nhiều hơn.

1.4. Nội dung phim hoạt hình có gì?

Các đoạn phim hoạt hình là những trích đoạn ngắn của toàn bộ Câu chuyện Đồng hành. Câu chuyện Đồng hành xoay chung quanh 2 con vật dễ thương là chim sẻ Titi và chú chó Ken và 8 nhân vật chính, tuổi học trò, ở Việt Nam và các nước. Vì vậy, sẽ dễ hiểu phim hoạt hình hơn nếu các cháu biết về các câu chuyên của Câu chuyện Đồng hành.

1.5. Các bài tập của VIET.E khác SGK thế nào?

Bài tập của VIET.E là dạng bài tập tự động, được sắp xếp theo thứ tự tiến triển về nội dung và kỹ năng. Các cháu cứ làm xong bài tập 1, hay xem xong đoạn phim thì sẽ đến bài tập 2, cứ như vậy đến hết bài. Kịch bản bài học tăng dần độ khó để đảm bảo học sinh không bị mất cơ bản. Bài tập VIET.E giúp củng cố thêm cho các sách giáo khoa. Hoặc học sinh cũng có thể học VIET.E như là một sách giáo khoa.

2. Phụ huynh cần làm gì để hỗ trợ con em mình:

2.1. Đăng ký tài khoản và cài đặt cho phù hợp với các cháu: Ngoài khu vực học tập dành cho học sinh, thì khu vực phụ huynh cần có “mã phụ huynh”. Bên trong có các cài đặt tương ứng.

2.2. Cài đặt âm thanh và đảm bảo chỗ học: Bật âm thanh cho di động vừa đủ nghe và cho các cháu học ở nơi yên tĩnh.

2.3. Kết nối internet: Đảm bảo thiết bị kết nối internet ổn định. Lưu ý phim hoạt hình có thể chiếm lưu lượng 3G/4G

2.4. Hỗ trợ hướng dẫn cháu những lần đầu: Phụ huynh nên giúp các cháu những lần đầu tiên các cháu học, vì có thể các cháu chưa quen một số thao tác sử dụng. Hướng dẫn dành cho phụ huynh. 

2.5. Động viên cháu học qua tất cả các bài: Động viên các cháu làm đi làm lại các bài tập cho đến khi hiểu và nhớ hết. Lặp lại âm thanh cũng là cách tuyệt vời để học sinh học phát âm, nhớ từ.

3. Phụ huynh nên lưu ý những gì?

3.1. Làm gì để bảo vệ tai và mắt cho các cháu khi học VIET.E?

Cho cháu sử dụng thiết bị di động một cách khoa học: đảm bảo màn hình đủ sáng, bật âm thanh cho các cháu nghe bài nhưng không để hại tai, tập cho các cháu giữa khoảng cách mắt và màn hình, lưu ý dáng người các cháu thẳng lưng, thẳng cổ khi học. Lưu ý không cho cháu học khi thiết bị đang cắm sạc vào nguồn điện.

3.2. Cùng cháu học VIET.E như thế nào?

Nếu tìm hiểu về Câu chuyện Đồng hành, quý vị sẽ thấy mỗi phim hoạt hình – dù là để dạy tiếng Anh – thì đằng sau đó là một câu chuyện và có ý nghĩa giáo dục nhân cách, lối sống và kỹ năng cho bé. Vì vậy, quý vị có thể tìm đọc Câu chuyện Đồng hành để trợ giúp cháu học và dạy thêm cho cháu.

3.3. Làm thế nào cho cháu thích học và xem phim?

Tất cả các bài học đều được 2 nhân vật là chú chim sẻ Titi nhút nhát và chú chó Ken thông thái. Để cháu cảm thấy hứng thú, cần cho cháu tìm hiểu thêm 2 nhân vật này.

Cùng làm quen với chim sẻ Titi nhé!

Và làm quen với chú chó Ken thông thái nữa nè!

3.4. Có thể xem đáp án các bài học không?

Úng dụng VIET.E không cung cấp đáp án ngay trên bài học. Thay vào đó, đáp án được đăng tải ở trang web của chương trình. Hãy tham khảo đáp án và cùng các cháu học tốt hơn tại đây.

3.5. Có nên động viên cháu học lại bài không?

VIET.E được thiết kế để có thể học đi học lại. Sau một bài, phụ huynh nên động viên các cháu học lại mội hoạt động ít nhất 3 lần. Mỗi lần học lại, các cháu vẫn nhận được số kim cương như khi học lần đầu. Đặc biệt là nên xem đi xem lại phim hoạt hình nhiều lần để nghe cách phát âm và nhớ nội dung, nhớ nhân vật.

3.6. Các bài học hè nên phân bổ thế nào?

Các bài học hè để học sinh tự học. Trong 2, 3 tháng hè, phụ huynh nên phân chia số bài trong 1 tuần sao cho đến cuối hè, cháu hoàn thành tất cả các bài. Bài học hè chủ yếu là nội dung ôn tập, cũng như cập nhật thêm một số từ vựng chuẩn bị cho năm học sau. Gợi ý: 24 bài học hè có thể chia 3 bài 1 tuần, 12 bài 1 tháng là kịp.

3.7. Làm gì nếu nội dung VIET.E không khớp với bài trên lớp?

Ở một số nơi, nội dung giảng dạy tiếng Anh do nhà trường quyết định sẽ hơi khác với cấu trúc của VIET.E. Tuy nhiên, về cơ bản đều theo chương trình do Bộ GD và ĐT quy định. Vì vậy, việc học thêm tiếng Anh tại VIET.E không những không ảnh hưởng mà còn hỗ trợ bổ sung kiến thức cho cháu.