EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Vẽ và viết cùng bé cũng là cách giáo dục ngôn ngữ hiệu quả

Những nét vẽ nguệch ngoạc chính là cách mà các bé phác họa lại những gì mà mình tiếp nhận được từ thế giới xung quanh và cả những gì mà chúng tưởng tượng ra. Do vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ làm điều này bằng cách vừa dạy và vừa vẽ cùng bé. Hoặc khơi gợi con vẽ ra những thứ mình đang hứng thú để kích thích sự sáng tạo, phát triển khả năng ngôn ngữ, miêu tả sự vật.

1. Vẽ và viết cùng bé chính là giao tiếp với bé:

Tập cho trẻ làm quen với việc vẽ và viết những thứ các bé đang suy nghĩ trong đầu cũng là cách để giúp bé tập trung quan sát thế giới xung quanh nhiều hơn. Thể hiện những thứ mà bé tiếp nhận được bằng những nét vẽ. Dần dần sẽ hình thành thói quen miêu tả được những sự vật xung quanh mà các bé từng thấy. Khả năng trình bày, kể chuyện sau này sẽ được rành mạch và trôi chảy hơn. Bé được dạy từ nhỏ sẽ làm tiền đề cho viết tập viết vẽ đọc nói khi lên lớp Một.

Vẽ và viết cùng bé, để bé làm quen với việc diễn tả mọi thứ trong đầu một cách sáng tạo linh hoạt theo ý nghĩ riêng của bé.
Vẽ và viết cùng bé, để bé làm quen với việc diễn tả mọi thứ trong đầu một cách sáng tạo linh hoạt theo ý nghĩ riêng của mình.

2. Dạy bé vẽ và viết ở một mức độ nhất định và có kiểm soát:

Chỉ nên dạy và tập cho bé theo một kế hoạch nhất định và có kiểm soát. Việc này hoàn toàn có lý vì nếu biết vẽ, biết viết trước, trẻ sẽ không còn cảm giác bỡ ngỡ, thú vị với những kiến thức được học vì “mình đã biết trước hết rồi”. Lâu dần sẽ làm trẻ mất hứng thú học tập hoặc trong tiếp thu các kiến thức nâng cao khác. Tuy nhiên, nếu trẻ biết viết biết vẽ trước khi vào lớp Một sẽ khiến các em cảm thấy tự tin và không mấy vất vả trong việc học các chữ cái, tập vẽ, tập viết.

Việc dạy bé vẽ và viết nhằm mục đích luyện tập vận động của ngón tay, bàn tay, phát triển sự phối hợp cảm giác – vận động.

Chương trình giáo dục mầm non cũng nên dạy trẻ những kỹ năng về vẽ và viết. Cùng các kỹ năng cơ bản khác: Xem tranh, mô tả tranh, tư thế ngồi, cách cầm bút tô, đồ…

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ là công cụ giao tiếp quan trọng của con người. Thông qua ngôn ngữ con người có thể hiểu nhau, trao đổi với nhau những thông tin cần thiết. Đối với trẻ ngôn ngữ là công cụ giúp trẻ hoà nhập vào thế giới xung quanh. Đồng thời là cơ sở để hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ.

One thought on “Vẽ và viết cùng bé cũng là cách giáo dục ngôn ngữ hiệu quả

  1. Pingback: 5 phương pháp học tiếng Anh mau tiến bộ. - CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC THÔNG MINH VIỆT NAM (VIETCO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *