Nhu cầu dạy học trực tuyến tăng cao trong mùa virus Corona

Trong tình hình dịch bệnh Covid do virus Corona gây ra chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, càng ngày càng phức tạp dẫn tới thời gian nghỉ học của học sinh càng kéo dài. Vì vậy, nhiều nhà trường đã áp dụng công nghệ dạy học trực tuyến e-learning trong giáo dục.

1. Dạy học trực tuyến sẽ gặp nhiều khó khăn:

1.1 Mất nhiều thời gian để xây dựng các bài giảng điện tử:

Vì các bài giảng điện tử đòi hỏi phải truyền tải đủ nội dung và phải thú vị để kích thích học sinh tương tác nên các giáo viên phải tốn nhiều thời gian và công sức để đầu tư cho giai đoạn này.Các giáo viên phải có năng lực hoặc được đào tạo qua các khóa xây dựng bài giảng điện tử, phải có kỹ năng sử dụng máy tính để soạn nội dung.

1.2 Vấn đề liên quan tới công nghệ thông tin:

Khó khăn vì không phải giáo viên nào cũng biết sử dụng máy tính thông thạo để soạn thảo nội dung.

Hình ảnh Màn hình giao tiếp trực tuyến của giáo viên giảng dạy với học sinh.
Hình ảnh Màn hình dạy học trực tuyến của giáo viên giảng dạy với học sinh.

Ở một số trường phổ thông, số lượng học sinh không nhiều, nhưng với một trường Đại học hay một sở GD&ĐT thì số lượng rất lớn. Trong trường hợp tất cả số lượng này truy cập cùng một lúc thì đòi hỏi năng lực của hệ thống công nghệ đủ mạnh để không bị gián đoạn trong quá trình học tập.

2. Hình ảnh mô phỏng hệ thống học trực tuyến:

Học tập trực tuyến hay còn gọi là E-learning, trước đây đã được nhiều trường áp dụng và đạt được hiệu quả nhất định. Tiêu biểu như hệ thống học trực tuyến của Đại học FPT online, Học viện Tài chính. Bên cạnh đó cũng còn có rất nhiều ứng dụng được các doanh nghiệp khác phát triển và đưa vào sử dụng.

Sơ đồ mô phỏng hệ thống dạy học trực tuyến.

Còn rất nhiều cơ sở giáo dục vẫn chưa thể triển khai thành công hệ thống dạy học trực tuyến. Bởi vấp phải rất nhiều vấn đề về công nghệ cũng như xây dựng giáo trình giảng dạy.

Cần có hệ thống công nghệ cho phép giáo viên tương tác trực tiếp được với học sinh. Hệ thống này cần được đẩy mạnh hơn trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại:

– Triển khai đào tạo trực tuyến e-learning tại Việt Nam.
       – Bí quyết xây dựng bài giảng e-learning chuyên nghiệp
       – Áp dụng Animation vào giảng dạy cho trẻ em liệu có hiệu quả?

Vào ngay Fanpage VIETCO để cùng thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin.