EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Khám phá khoa học là cách giáo dục ngôn ngữ cho bé hiệu quả

Khám phá khoa học là một trong những phương pháp giáo dục ngôn ngữ hiệu quả. Do đó, cha mẹ cần đổi mới cách tiếp cận, chuẩn bị không gian và đồng hành cùng bé trong quá trình này. Khoa học thúc đẩy sự phát triển của con người, được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Việc được tiếp cận sớm sẽ giúp bé nhanh thích ứng với môi trường xung quanh, hiểu được bản chất các hiện tượng đời thường.

Hiện nay có nhiều bé không hứng thú với lĩnh vực này bởi cách tiếp cận và truyền đạt khô khan. Vì vậy, để kích thích trẻ khám phá khoa học, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các cách sau đây:

1. Tăng cường thực hành nhiều hơn lý thuyết:

Các bé nhỏ luôn tò mò và rất ham muốn được tìm hiểu về thế giới xung quanh. Rất nhiều câu hỏi “vì sao” được các bé quan tâm và đây là cơ hội để cha mẹ giải thích cho bé hiểu rõ hơn về bản chất khoa học của các hiện tượng ấy.

Cho trẻ được thực hành nhiều hơn
Cho trẻ được thực hành nhiều hơn.

Vì các bé thường rất hiệu động. Nếu việc chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết khô khan sẽ không thể giữ trẻ tập trung. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ thực hành thật nhiều, để các bé tự khám phá về các hiện tượng đơn giản gần gũi với cuộc sống: Hiện tượng nước chuyển sang thể rắn khi ở nhiệt độ thấp, tan ra khi gặp nhiệt độ cao, lực hút của nam châm…dưới sự giám sát của cha mẹ. Điều này sẽ giúp bé kích thích và cảm thấy hứng thú với môi trường xung quanh. Sẽ chủ động tìm hiểu về chúng nhiều hơn.

2. Cha mẹ nên đồng hành cùng con:

Che mẹ nên để con tự thực hiện các thí nghiệm đơn giản những vẫn bên cạnh giám sát để rèn tính tự lập. Cha mẹ vừa quan sát để đảm bảo an toàn cho con. Vừa đứng bên cạnh giải thích thêm như vậy bé sẽ tiếp thu được cả kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành.

Để làm được điều này, cha mẹ phải thật kiên nhẫn và rèn thêm kỹ năng giao tiếp với bé. Quá trình để bé tự khám phá này hãy diễn ra chậm rãi và kịp thời giải đáp khúc mắc.

Nhờ đó cha mẹ sẽ nắm được lĩnh vực nào mà con đang quan tâm và có khả năng vượt trội hơn. Từ đó cha mẹ sẽ có những định hướng để giúp con phát huy được tiềm năng và sở trường.

Cha mẹ đồng hành cùng con trong quá trình khám phá khoa học
Cha mẹ đồng hành cùng con trong quá trình khám phá khoa học.

3. Khám phá khoa học trực tuyến:

Trong thời đại 4.0, các bé có thể thực hiện các thí nghiệm nhờ vào các nền tảng trực tuyến. Các nền tảng phổ biến như truyền hình, mạng Internet,…Đặc biệt hình thức này còn được áp dụng rộng rãi hơn trong giai đoạn bùng phát Covid-19. Việc học trực tuyến sẽ giúp việc khám phá, thực hành thí nghiệm của bé không bị gián đoạn.

2 thoughts on “Khám phá khoa học là cách giáo dục ngôn ngữ cho bé hiệu quả

  1. Pingback: Kết nối cảm xúc với trẻ để tìm ra cách "Hiểu trẻ - Hiểu mình" - VIETCO

  2. Pingback: Bắt mạch tâm lý trẻ tiểu học để giúp trẻ phát triển toàn diện (Phần 1) - VIETCO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *