EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Cho bé nghe nhạc phù hợp cũng là cách giáo dục ngôn ngữ

Nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp bé rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận, phát âm. Những giai điệu này sẽ kích thích não bộ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Có thể thấy việc thưởng thức nghệ thuật sẽ tạo ra niềm hứng khởi cho cuộc sống, mà nghệ thuật là một dạng của hoạt động mang tính sáng tạo, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ từ thai nhi đến khi lớn, kết hợp giữa giáo dưỡng với giáo dục về nghệ thuật phù hợp sẽ giúp bé tăng khả năng sáng tạo đến khi trưởng thành.

Có thể bắt đầu cho bé thưởng thức nghệ thuật từ việc đơn giản nhất, đó là nghe nhạc và tận hưởng những giai điệu du dương, vui nhộn, nhí nhảnh, những bài hát thiếu nhi hoặc thậm chí là những lời ru con ngủ ấm áp tình thương của mẹ.

1. Cho bé nghe nhạc phù hợp cũng là một nghệ thuật:

Cho bé nghe nhạc phù hợp với từng độ tuổi
Cho bé nghe nhạc phù hợp với từng độ tuổi.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những loại nhạc phù hợp khác nhau. Khi còn trong bụng, bé đã bắt đầu cảm nhận những giai điệu âm nhạc qua lời ru. Mẹ vừa hát ru con vừa lắc lư hoặc vỗ nhẹ vào bụng theo tiết tấu của bài hát, đối với trẻ sơ sinh có thể kết hợp với vuốt ve hoặc vỗ về, điều này có thể giúp trẻ phát triển năng lực điều hoà vận động, lắng nghe, cảm nhận nhận và hình thành tư duy ngôn ngữ.

Với dòng nhạc giao hưởng, những bé từ 1 đến 2 tuổi khi nghe sẽ kích thích sự phát triển của trí não, tâm hồn bé sẽ thêm phong phú.

Giống như trường hợp của chị Thuỷ ở Hải Phòng, khi mang thai bé Trâm Anh. Chị thường trò chuyện với bé trong bụng và đồng thời cũng cho bé nghe nhạc của Mozart. Mỗi khi bé trồi lên đạp vào bụng mẹ thì bố sẽ nói bé im lặng yên đừng đạp nữa để bố mở nhạc cho nghé nhé! Và khi mở nhạc thì bé không đạp nữa thật. Giống như bé đang cảm nhận những giai điệu du dương của bài hát. Đến nay, bé Trâm Anh chỉ gần 3tuổi nhưng đã thuộc và hát rất tốt nhiều bài hát thiếu nhi. Đồng thời khi nghe bài hát mới cũng thuộc lời rất nhanh.

Bé từ 2 – 6 tuổi, cha mẹ nên cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, để bé vừa nghe vừa hát theo được. Điều này sẽ giúp bé phát triển rất nhiều về kỹ năng nói và vốn từ vựng.

2. Âm nhạc có giúp trẻ thông minh hơn không?

Trào lưu cho trẻ nghe nhạc từ khi còn nằm trong bụng mẹ để giúp trẻ thông minh hơn
Trào lưu cho trẻ nghe nhạc từ khi còn nằm trong bụng mẹ để giúp trẻ thông minh hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc nghe nhạc từ nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Những bản nhạc êm dịu có thể giải tỏa tâm trạng, cân bằng cảm xúc. Và nhạc cũng có thể thúc đẩy sự sáng tạo của người nghe.

Trẻ có thể phân biệt tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ khác bằng cách nghe cao độ và nhịp điệu. Khi trẻ được 2 tháng tuổi, chúng thậm chí còn có thể nhớ được cả những giai điệu ngắn.

Và theo tiết lộ của một số chuyên gia, thai nhi 35 tuần tuổi có thể phân biệt và ghi nhớ các loại âm thanh khác nhau. Đó là lý do giải thích trào lưu cho trẻ nghe nhạc từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

3 thoughts on “Cho bé nghe nhạc phù hợp cũng là cách giáo dục ngôn ngữ

  1. Pingback: 5 phương pháp học tiếng Anh mau tiến bộ. - CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC THÔNG MINH VIỆT NAM (VIETCO)

  2. Pingback: Giáo dục mầm non trong xu thế đổi mới - CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC THÔNG MINH VIỆT NAM (VIETCO)

  3. Pingback: Sự khác biệt giáo dục xưa và nay! - CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC THÔNG MINH VIỆT NAM (VIETCO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *