Vai trò công nghệ thông tin trong giáo dục hiện nay.

Vai trò công nghệ thông tin giúp giáo dục đạt hiệu quả cao. Công nghệ thông tin đặc biệt là sự phát triển của internet đã mở ra một kho kiến thức vô tận, đa dạng và phong phú cho cả người dạy và người học. Việc tìm hiểu kiến thức, việc nâng cao chất lượng giảng dạy trở nên đơn giản.

1. Vai trò công nghệ thông tin thúc đẩy giáo dục mở:

Điều này có nghĩa là, công nghệ thông tin đã giúp chúng ta tiếp cận được nguồn thông tin đa chiều, thu hẹp khoảng cách, tối ưu thời gian. Từ đó chúng ta sẽ tiếp nhận kiến thức nhanh và hơn, và chủ động tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả.

Đi kèm với giáo dục mở là tài nguyên học liệu mở. Người học và người dạy có thể dễ dàng tìm được kiến thức mình cần. Công nghệ giúp bạn dễ dàng học tập ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào mà không phải đến trường. Tài nguyên học liệu mở là một xu hướng phát triển tất yếu của nền giáo dục hiện đại.

Dễ dàng tìm kiếm được thứ mình cần, thuận tiện cho việc học ở mọi nơi mọi lúc.
Dễ dàng tìm kiếm được thứ mình cần, thuận tiện cho việc học ở mọi nơi mọi lúc.

2. Vai trò to lớn trong quá trình đổi mới giáo dục.:

Ngày trước, kiến thức được truyền tải chủ yếu từ sách vở, các em bắt buộc phải đến trường đi học nếu không muốn bị mất bài hôm đó, thầy cô thường ghi lại nội dung bài giảng bằng bảng đen phấn trắng. Nhưng từ khi có sự phát triển của công nghệ thông tin, nguồn kiến thứ được cung cấp trực tuyến qua kết nối internet. Nguồn kiến thức này là vô hạn và luôn được cập nhật cho phù hợp với từng thời điểm. Các em học sinh vẫn có thể tham gia khóa học online, học lại kiến thức mình chưa hiểu thông qua lớp học online này, thầy cô có thể kết hợp một số bài giảng điện tử để đa dạng phương thức giảng dạy và kiến thức được truyền tải dễ hiểu hơn đến học sinh.

Đổi mới giáo dục phải chuyển nền giáo dục truyền kiến thức sang phát triển năng lực người học. Bằng cách giúp người học phương pháp tiếp cận và cách tự học, cách giải quyết vấn đề. Việc truyền thụ, cung cấp kiến thức, dần dần sẽ do công nghệ thông tin đảm nhận. Giải phóng người thầy khỏi sự thiếu hụt thời gian, để người thầy có thể tập trung giúp học sinh phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề, tổ chức các hoạt động học tập gắn với thực tiễn nhằm phát triển năng lực của học sinh.

Áp dụng công nghệ vào giảng dạy, dễ dàng truyền tải kiến thức tới học sinh, phương thức dạy đa dạng không bị nhàm chán.
Áp dụng công nghệ vào giảng dạy, dễ dàng truyền tải kiến thức tới học sinh, phương thức dạy đa dạng không bị nhàm chán.

3. Công nghệ thông tin tạo không gian và thời gian linh động:

Công nghệ thông tin tạo điều kiện cho người học có thể học và tiếp thu kiến thức linh động. Mọi người có thể tự học ở mọi lúc, mọi nơi. Có thể tham gia thảo luận một vấn đề mà mỗi người đang ở cách xa nhau. Điều này góp phần tạo ra xa hội học tập mà ở đó, người học có thể học suốt đời.

Bên cạnh đó,với sự thuận tiện cho việc học ở mọi lúc mọi nơi, công nghệ thông tin sẽ tạo cơ hội cho người học có thể lựa chọn những vấn đề mà mình ưa thích, phù hợp với năng khiếu của mỗi người. Từ đó phát triển theo thế mạnh từng người do cấu tạo khác nhau của các tiểu vùng vỏ não. Chính điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tài năng.

Xem thêm:

     – Áp dụng Animation vào giảng dạy cho trẻ em liệu có hiệu quả?
     – Bí quyết xây dựng bài giảng e-learning chuyên nghiệp
     – Triển khai đào tạo trực tuyến e-learning tại Việt Nam

Vào ngay Fanpage VIETCO để cùng thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *