EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Phần mềm soạn bài giảng e-learning (Phần 1)

E-learning hày còn gọi là đào tạo trực tuyến, hình thức đào tạo này hiện đang rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong công tác giảng dạy tại các trường học. Dưới đây là một số phần mềm soạn bài giảng e-learning dễ sử dụng hỗ trợ cho các thầy cô.

1. Phần mềm soạn bài giảng e-learning Lecture Maker:

Giao diện của phần mềm soạn bài giảng E-Learning: LectureMaker
Giao diện của phần mềm soạn bài giảng e-learning: LectureMaker.

Phần mềm Lecture Maker có xuất xứ từ Hàn Quốc với ưu điểm dễ dùng, giao diện thân thiện và có cấu trúc gần giống như chương trình PowerPoint.

Những tính năng chính của LectureMaker:

– Tạo bài giảng điện tử nhanh chóng.

– Chèn được nhiều định dạng: PDF, flash, audio, video, và cả trang web vào bài giảng.

– Có thể tận dụng lại các bài giảng đã được soạn từ trước từ những phần mềm khác vào bài giảng đang soạn của mình.

– Tạo các câu hỏi trắc nghiệm và khả năng chọn trả lời luôn.

– Được Cục công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam) khuyến khích sử dụng trong việc thiết kế bài giảng điện tử.

2. Phần mềm Violet:

Giao diện phần mềm Violet 
Giao diện phần mềm Violet.

Phần mềm Violet là sản phẩm của công ty Bạch Kim, được phát triển trên nền tảng PowerPoint, có thể mạnh là giao diện thuần Việt dễ sử dụng nên trở thành 1 trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Những tính năng chính của phần mềm Violet:

– Có thể nhập các dữ liệu văn bản, công thức, hình vẽ, các dữ liệu đa phương tiện, tạo các hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng chuyển động, thực hiện các tương tác với người dùng. 

– Phần mềm tích hợp cơ sở dữ liệu và hình ảnh phong phú, các hiệu ứng và hệ thống thư viện bài giảng được cập nhật liên tục.

– Violet có hệ thống tư liệu dạy học với phạm vi rộng lớn giúp giáo viên tạo ra các bài giảng sinh động và giàu kiến thức. Đồng thời kết hợp với công cụ tìm kiếm Google và YouTube để tìm tranh ảnh và phim, phục vụ cho việc tạo nội dung bài giảng. 

– Có sẵn nhiều mẫu bài tập theo chương trình sách giáo khoa như trắc nghiệm, ghép đôi, ô chữ, kéo thả, điền khuyết, xếp chữ,…cho phép tạo các game giáo dục hấp dẫn như trong Violympic, IOE, gameshow truyền hình,…

– Violet hỗ trợ việc đồng bộ video (Hoặc âm thanh) với các trang trình chiếu và hiệu ứng, để tạo ra các bài giảng e-learning tự động, đóng gói bài giảng ra file EXE chạy độc lập, hoặc ra trang web chạy trên Internet. Chương trình này còn giúp tạo ra chuẩn SCORM để đưa lên các hệ thống LMS. Người dùng còn có thể kết hợp dễ dàng với các phần mềm khác như: Sketchpad, Photoshop, Corel Draw…nhằm nâng cao chất lượng bài giảng.

– Tuy nhiên Violet là phần mềm trả phí.

3. Phần mềm soạn bài giảng E-Learning: Adobe Presenter

Giao diện Adobe Presenter
Giao diện Adobe Presenter.

Những tính năng chính của Phần mềm Adobe Presenter:

– Phần mềm Adobe Presenter là phần mềm của Adobe. 

– Dễ dàng tạo ra các bài giảng theo tiêu chuẩn về e-learning. Tạo và xuất nội dung trong PowerPoint.

– Chèn đa phương tiện (Flash, âm thanh, hình ảnh) vào các nội dung trình chiếu trong bài giảng.

– Chèn các câu hỏi tương tác lên bài giảng, đóng gói và xuất bản theo nhiều định dạng khác nhau. Hỗ trợ xuất nội dung thuyết trình sang HTML5.

– Hiện nay đa phần các giáo viên đã quen dùng phần mềm Powerpoint để soạn thảo bài giảng. Tuy nhiên Powerpoint chỉ đơn thuần dùng để thiết kế slide trình chiếu chứ chưa phải là một phần mềm soạn bài giảng e-learning chuẩn theo đúng nghĩa. Bởi bài giảng e-learning chuẩn phải tích hợp đầy đủ đa phương tiện. Và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC. Thật tuyệt vời điều này đã được bổ sung nhờ ứng dụng Adobe Presenter.

– Adobe Presenter được coi như một add-in gắn trên phần mềm Microsoft Powerpoint. Và bổ trợ cho Powerpoint các tính năng biên soạn bài giảng nâng cao. Để tạo ra các bài giảng điện tử tuân thủ các chuẩn về e-learning. 

– Nhược điểm: Phần mềm trả phí, đòi hỏi máy tính phải có cấu hình cao.

4. Kết luận:

Mỗi phần mềm đều có các đặc điểm riêng của mình, tồn tại song song ưu nhược điểm. Tùy mục đích sử dụng người dùng cần lựa chọn công cụ phù hợp nhất với mình. Để bài giảng được trở nên thú vị mà phần mềm cũng phát huy được hết công dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *