EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Tự học tiếng Anh đã tạo ra bước ngoặt thay đổi cuộc đời

Từng không hứng thú với tiếng Anh, tuy nhiên trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, Vineeth tự học tiếng Anh giao tiếp để tìm việc và mở trung tâm dạy ngoại ngữ trực tuyến.

1. Động lực bắt đầu của chàng Vineeth

Vineeth T Kurup, sống tại bang Kerala, Ấn Độ, hiện đang rất nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok nhờ vào những video dạy tiếng Anh. Cho tới hiện tại, anh đã sở hữu trung tâm dạy tiếng Anh trực tuyến mang tên Manglish World.

Dù theo học trường trung cấp tiếng Anh, đã từng không hứng thú với ngôn ngữ này. Vineeth với tấm bằng kỹ sư, thật khó để tìm việc ngoài Ấn Độ vì chỉ biết duy nhất ngôn ngữ mẹ đẻ. Anh có thể viết hoặc đọc bằng tiếng Anh, nhưng vẫn không đủ tự tin để nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài. Sau bốn năm chuyển 23 công việc, anh nhận ra rằng phải thông thạo tiếng Anh để tìm được việc làm tốt.

2. Bắt đầu từ những việc đơn giản:

Vineeth tâm sự rằng: “Vì những người xung quanh như bạn bè hoặc người thân đều không biết tiếng Anh nên họ không thể giúp tôi học. Vì ngay lúc này chỉ có tôi mới giúp được chính mình nên tôi đã bắt đầu xem phim để học”

Ban đầu, Vineeth sẽ xem phim tiếng Anh có phụ đề. Nhưng sau đó anh nhận ra bản thân không thể học ngôn ngữ này nếu tiếp tục làm vậy. Anh quyết tâm chuyển sang xem phim không phụ đề. Những ngày đầu tiên trong quá trình tự học này. Vineeth không thể hiểu các cuộc hội thoại vì cách diễn viên phát âm trong phim khác hoàn toàn với những gì anh được học ở trường. Đối với mỗi bộ phim anh đều phải xem đi xem lại trên hai lần. Và dần dần cũng hiểu được cách phát âm, cải thiện kỹ năng nghe.

Mặc dù vậy, anh vẫn thừa nhận bản thân nói tiếng Anh kém. Vì không có nhiều bạn bè để cùng anh luyện giao tiếp, nên Vineeth đã tự lặp lại các đoạn hội thoại từ những bộ phim mà mình đã xem. Cứ như vậy trong 1 thời gian, Vineeth không chỉ cải thiện khả năng phát âm mà còn học được nhiều từ mới.

3. Bước ngoặt quan trọng:

Tự học tiếng Anh đã tạo ra bước ngoặt thay đổi cuộc đời Vineeth
Tự học tiếng Anh đã tạo ra bước ngoặt thay đổi cuộc đời Vineeth.

Sau thời gian tự học thì Vineeth cũng đã thành thạo tiếng Anh. Vào 2016, Vineeth tự tin đi ứng tuyển vào một trung tâm tiếng Anh tại thành phố Pathanamthitta, Ấn Độ. Trung tâm rất ấn tượng với khả năng ngoại ngữ của Vineeth nên đã giao anh chức Giám đốc Marketing. Anh cũng bắt đầu giảng dạy IELTS tại trung tâm dù chưa có bằng trong kỳ thi này. Sau đó một thời gian, anh cũng đã đi thi và lấy được chứng chỉ IELTS.

4. Thành tựu đạt được:

Một ngày nọ, học viên của Vineeth gợi ý anh về việc đăng video về tiếng Anh lên mạng xã hội TikTok, và Vineeth cũng bắt tay quay video. Nội dung về giải thích ý nghĩa tiếng Anh của các câu thoại nổi tiếng trong phim Ấn Độ.

Chỉ trong một ngày, video được lan truyền rộng rãi với hơn 1.000 lượt thích. Tài khoản này của Vineeth cũng có hơn 1.000 theo dõi. Từ đó, Vineeth bắt đầu công việc đăng những video ngắn lên TikTok chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh.

Theo yêu cầu của cộng đồng. Vineeth cũng đã lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh cơ bản mang tên Manglish World. Đến nay, kênh Youtube này có hơn 158.000 người đăng ký. Anh có hơn 187.000 người theo dõi Instagram, 50.000 người theo dõi TikTok.

Trong thời gian phong tỏa vì Covid-19. Vineeth còn nảy ra ý tưởng thành lập “học viện” trực tuyến Manglish World. Mục đích để cung cấp các khóa học tiếng Anh online. Hiện tại, học viện của anh có ba khóa học gồm lớp giao tiếp tiếng Anh, lớp OET (Bài kiểm tra tiếng Anh chuyên ngành y tế) và lớp IELTS. Học phí một tháng cho lớp giao tiếp từ 4.500 Rs (Khoảng 1,5 triệu đồng). Lớp OET từ 8.999 Rs (Khoảng 2,8 triệu đồng) và từ 7.999 Rs cho lớp IELTS (Khoảng 2,5 triệu đồng).

Học viên của Vineeth với độ tuổi đa dạng từ 15-50. Gồm học sinh, sinh viên, người lao động, thậm chí có cả các diễn viên. Đa số mọi người đăng ký khóa học IELTS tại đây. Các khóa học tổ chức sáu ngày một tuần, mỗi ngày học từ 1 đến 2,5 tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.