EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Chàng trai tự học dành 9.0 IELTS Writing

Chàng trai tự học ấy chính là Vũ Hải Đăng, với việc đạt 9.0 IELTS Writing và nhận được học bổng toàn phần Chevening của Chính phủ Anh. Anh truyền đạt bí quyết để rất nhiều bạn trẻ khác có thể chinh phục được IELTS.

1. Các thành tích nổi bật:

Cho đến Hè năm 2016, đã có năm học viên của anh đạt được học bổng danh giá như Irish Aid, Erasmus Mundus, nổi bật trong số đó có Nguyễn Hoàng Bảo Uyên giành học bổng tại Minerva, Minerva là ngôi trường có tỷ lệ chọi cao nhất nước Mỹ. Vũ Hải Đăng đã chia sẻ một số kinh nghiệm tự học IELTS dưới đây: 

Dấu mốc trên chặng đường gắn bó với tiếng Anh của mình là lúc đạt 9.0 IELTS Writing. Thành tích này đã mang đến cho mình rất nhiều thứ, nhưng trên hết điều đó đã khiến mình yêu tiếng Anh và việc viết lách nhiều hơn. Tuy nhiên, chặng đường đến với 9.0 IELTS Writing cũng chứa đựng nhiều khó khăn và bí mật “kinh hoàng”, một trong số đó chính là…

Mình chưa từng ôn luyện IELTS Writing!

2. Chàng trai tự học như thế nào?

Được thừa hưởng bộ sách IELTS từ cô ruột từ ở những năm tháng chưa vào cấp 3, IELTS Writing với mình lúc đó chỉ là những trang giấy đen thật đen kèm đó là những hình vẽ quái dị (của Task 1).

Ở thời điểm đó  và cả tận sau này dù đã vào đại học, IELTS Writing với mình luôn là những biểu đồ phức tạp và những câu hỏi vô cùng cao siêu, thậm chí tiếng Việt mình còn chẳng bao giờ nghĩ đến chứ đừng nói là tiếng Anh.

Vì thế, nên khi biết IELTS cho việc du học, mình đã xác định chiến lược học tập đó là: Nghe đọc là trọng tâm, nói viết cố được đến đâu thì cố. Có lẽ nhờ vậy mà việc ôn thi của mình lại diễn ra nhẹ nhàng và cực kỳ hiệu quả.

– Kỹ năng nghe tốt giúp mình thấm âm thanh và ngữ điệu tiếng Anh. Điều này đã giúp mình nhớ từ vựng rất nhanh và lâu bền.

– Kỹ năng đọc tốt giúp mình ứng dụng ngữ pháp để hiểu văn bản một cách thực sự. Việc này tạo nền tảng ngữ pháp chắc chắn để ứng dụng khi viết câu.

Vì vậy, lời khuyên số 1 đến các bạn là hát nhiều chưa chắc đã hát hay, viết nhiều chưa chắc đã viết giỏi, bạn hãy cứ tập trung vào các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp cho thật tốt, đừng quá áp lực về phần thi viết (Writing).

2.1 Cách “trị” Task 1 của Vũ Hải Đăng:

Chia sẻ bí quyết của chàng trai tự học dành 9.0 IELTS Writing
Chia sẻ bí quyết của chàng trai tự học dành 9.0 IELTS Writing.

Task 1 có lẽ là nỗi kinh hoàng với nhiều bạn và với mình cũng vậy. Mình đã trải qua cảnh ngộ đó nên chắc lời khuyên dưới đây sẽ có ích với bạn.

Đó là cảnh ngộ gì? Đúng vậy, đó là việc càng “cày” các mẫu câu và từ vựng Task 1 (Rise, fall, hold a major proportion, etc.) thì mình càng rối loạn và…sai. Khi đó, mình đã quyết định dừng lại vì thấy sao việc ôn thi lại chán nản thế này.

Vì thế mình tạm thời gạt bỏ hết mọi từ vựng, mẫu câu tiếng Anh máy móc kia. Tập trung vào duy nhất câu hỏi: Có gì “đáng chú ý và thu hút” về cái biểu đồ trong tờ đề thi đó? Và mình trả lời những câu hỏi trên bằng tiếng Việt, tạm thời chưa cần tiếng Anh.

Đây chính là điểm đột phá trong quá trình “crack” IELTS Writing Task 1 của mình, vì khi đã tạm quên tiếng Anh đi, mọi sự tập trung sẽ được đồn hết vào việc hiểu bản chất số liệu, chủ động truy tìm so sánh tạo ra những đối chiếu để chính bản thân cảm thấy…sướng trước đã.

2.2 Tự tạo ra khuôn mẫu riêng:

Và mình cảm thấy rất vui sướng, thay vì rối mắt lên với thật nhiều số liệu và hình vẽ. Mình chỉ chú ý đến những cái “nhất” mà thôi: Cao nhất, thấp nhất, chênh lệch nhất. Bài nào có số liệu cũng áp dụng cách này được hết. Chính những cái nhất này lại “ăn khớp” với yêu cầu đề bài: Chỉ trình bày những thông tin chính (Key features) trong đề Task 1.

Khi đã có được phát hiện đáng giá, mình đặt nó vào một khuôn mẫu riêng do mình nghĩ ra. Đó là công thức diễn đạt: Mình sẽ nhận xét trước, rồi sau đó sẽ minh họa số liệu sau. Chỉ cần 3 cụm diễn đạt như vậy thôi là dư thừa 150 words rồi (150 words là số từ cần viết cho IELTS Writing Task 1). Nói Task 1 dễ chính là vì lý do này.

Quan trọng hơn, chính việc “thực sự hiểu” số liệu đã giúp mình ít mắc những lỗi nghiêm trọng. Như lỗi nhầm lẫn đơn vị “amount, number” hay hiểu sai bản chất số liệu.

Kinh nghiệm chấm điểm cho hàng trăm bài viết mỗi năm của mình đã cho thấy việc “không hiểu bản chất” số liệu là lỗi nghiêm trọng và phổ biến nhất bởi hầu hết thí sinh đều lao vào từ vựng, mẫu câu thay vì bỏ thời gian để “thực sự hiểu” biểu đồ.

2.3 Tốc độ là vua:

Điều quan trọng mà mọi người nên biết: Tốc độ chính là yếu tố quan trọng hàng đầu với bất cứ kỳ thi nào, và Writing cũng không phải là ngoại lệ. Quá trình gắn bó với IELTS Writing đã cho mình một phát hiện “cực” hay. Tốc độ của Writing lại bao hàm 4 tốc độ thành phần, gồm:

– Tốc độ giải quyết vấn đề (Problem solving).

– Tốc độ huy động từ vựng và ngữ pháp để trình bày vấn đề. 

– Tốc độ viết cơ học của tay (Để đảm bảo mạch suy nghĩ không bị ngắt quãng).

– Tốc độ chủ động phát hiện và sửa lỗi.

Cuối cùng thì để viết tốt, bạn phải “nhanh” kết hợp cả 4 tốc độ trên cùng lúc. Cũng vì vậy mà kỹ năng viết thường được đánh giá là kỹ năng “chát chúa” và “khó nhằn” nhất. 

2 thoughts on “Chàng trai tự học dành 9.0 IELTS Writing

  1. Pingback: Nhạc sĩ AI trở thành chuyên gia của Google - CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC THÔNG MINH VIỆT NAM (VIETCO)

  2. Pingback: Những điều thú vị về tiếng Anh (Phần 1) - CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC THÔNG MINH VIỆT NAM (VIETCO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.