EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Triển khai đào tạo trực tuyến e-learning tại Việt Nam

Năm 2020 là năm khó khăn cho cả kinh tế và giáo dục. Dịch bệnh virus Corona xuất hiện làm nền giáo dục của toàn thế giới đình trệ và gặp khó khăn. Trong tình thế cấp bách đó, việc bắt đầu học bằng trực tuyến trở nên cấp thiết và phù hợp, bắt đầu từ lúc đó, hình thức đào tạo trực tuyến e-learning trở nên phổ biến hầu hết ở các trường học nói riêng và trong giảng dạy nói chung.

1. Đào tạo trực tuyến e-learning là gì?

Đào tạo trực tuyến, hay còn gọi là e-learning (Viết tắt của Electronic Learning) là một phương thức dạy học mới dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông. Cho phép người học có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, với bất cứ ai, và với bất cứ đề tài nào mình muốn chỉ với thiết bị di động và mạng Internet.
Phương pháp này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

Đào tạo trực tuyến E-Learning đang trở nên phổ biến trong giảng dạy tại Việt Nam
Đào tạo trực tuyến e-learning đang trở nên phổ biến trong giảng dạy tại Việt Nam.

2. Khó khăn khi triển khai đào tạo trực tuyến tại Việt Nam:

2.1) Về xây dựng nguồn tài nguyên bài giảng:

Để soạn bài giảng có chất lượng cho phương pháp này sẽ tốn nhiều công sức của giáo viên. Các chế độ hỗ trợ giáo viên hiện nay chưa nhiều nên chưa khuyến khích được giáo viên đầu tư thời gian và ý tưởng để xây dựng các bài học chất lượng như giảng dạy trực tiếp. Hiện tại nhiều giáo viên giỏi về chuyên môn và khả năng sư phạm, nhưng việc sử dụng phần công nghệ còn hạn chế về ghi hình, thu âm, sử dụng phần mềm,…

2.2) Về phía người học:

Học tập theo phương pháp Đào tạo trực tuyến này, đòi hỏi người học phải có tinh thần tự học, tự giác cao. Nhiều học sinh gia đình không có điều kiện nên chưa thể trang bị máy vi tính kết nối Internet.

Đào tạo trực tuyến phù hợp với nhiều lứa tuổi
Đào tạo trực tuyến phù hợp với nhiều lứa tuổi.

2.3) Về cơ sở vật chất:

Phương pháp này đòi hỏi phải có hạ tầng công nghệ thông tin đủ mạnh. Có đường truyền cáp quang, xây dựng website trường học và website cho đào tạo trực tuyến hoàn chỉnh. Nhưng chi phí cho việc này khá cao, nếu không tận dụng hết khả năng của website sẽ gây lãng phí.

Cần có cán bộ chuyên trách phục vụ sự hoạt động của hệ thống này. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại ở các trường chưa có cơ chế hoạt động này.

3. Kết hợp song song đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống:

Mặc dù phương pháp đào tạo trực tuyến e-learning có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp dạy học truyền thống, tạo ra được một môi trường rất tốt phục vụ giảng dạy. Tuy vậy, với những nhược điểm nêu trên, đào tạo trực tuyến cũng không là một giải pháp hoàn hảo. Và cũng không thể thay thế hoàn toàn phương pháp dạy học truyền thống.

Vì vậy, một giải pháp là kết hợp song song giữa đào tạo trực tuyến và giảng dạy truyền thống. Người học có thể thực hiện mọi hoạt động học tập có thể bằng trực tuyến. Kết hợp với giờ thực hành sẽ phải lên phòng thí nghiệm để tiếp cận thực sự với công việc. Ngoài ra, có thể gặp giáo viên trong một số buổi để thảo luận, trao đổi. 

 

2 thoughts on “Triển khai đào tạo trực tuyến e-learning tại Việt Nam

  1. Pingback: Nhu cầu dạy học trực tuyến tăng cao trong mùa virus Corona - VIETCO

  2. Pingback: Bắt mạch tâm lý trẻ tiểu học để giúp trẻ phát triển toàn diện (Phần 1) - VIETCO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.